CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM HỒNG THỊNH PHÁT
97 Tân Hương, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Nhà thuốc: 385 Hương Lộ 3, KP 19, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân
Email: hongthinhphat@htppharma.com.vn - Website: HTPPharma.com.vn


 

Evra [H/3m]

Evra [H/3m]
 
Đặt hàng

Mô tả
Miếng dán Evra thấm qua da mỏng, dạng nền, gồm ba lớp:
Lớp ngoài là một màng mềm dẻo, màu be có lớp polyethylene bên ngoài màu nhạt và lớp polyester bên trong. Lớp này giúp giữ vững cấu trúc bảo vệ lớp giữa với môi trường.
Lớp giữa chứa những thành phần không hoạt tính: chất dính polyisobutylene/polybutene, crospovidone, các sợi polyester không đan kết và lauryl lactate. Thành phần hoạt tính ở lớp này là các hormone NGMN và EE.
Lớp trong là lớp để tách ra giúp bảo vệ lớp chất dính trong suốt thời gian bảo quản và được tách ra ngay trước khi dán. Nó là màng polyethylene terephthalate (PET) trong suốt có phủ polydimethylsiloxane ở mặt tiếp xúc với lớp giữa.


Chỉ định
Thuốc ngừa thai dành cho nữ.


Chống chỉ định
Evra không nên dùng ở những phụ nữ hiện có những tình trạng sau:
- Viêm tĩnh mạch huyết khối, các rối loạn nghẽn mạch huyết khối.
- Tiền sử bị viêm tĩnh mạch huyết khối sâu, các rối loạn nghẽn mạch huyết khối.
- Bệnh mạch vành hoặc mạch máu não.
- Bệnh van tim biến chứng.
- Tăng huyết áp nặng (luôn cao hơn hoặc bằng 160/100mmHg).
- Bệnh tiểu đường liên hệ mạch máu.
- Bệnh đau nửa đầu có tiền triệu.
- Ung thư hoặc nghi ngờ ung thư vú.
- Ung thư nội mạc tử cung hoặc các tăng sinh bất thường, nghi ngờ tăng sinh bất thường phụ thuộc estrogen.
- Chảy máy sinh dục bất thường chưa chẩn đoán.
- Vàng da ứ mật khi mang thai hoặc vàng da sau khi dùng thuốc tránh thai nội tiết.
- Bệnh tế bào gan cấp hoặc mãn tính có bất thường chức năng gan.
- U tuyến hoặc ung thư gan.
- Có thai hoặc nghi ngờ có thai.
- Quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.


Liều lượng và cách dùng
Cách dùng:

Evra nên được dán vào vùng da bình thường, khô sạch, không có lông ở vùng mông, bụng, mặt ngoài phía trên cánh tay hoặc phần thân trên. Không dán Evra lên vú, vùng da đang bị đỏ hoặc kích ứng, bị trầy xướt. Mỗi một miếng dán Evra tiếp theo nên được dán tránh với vị trí đã dán miếng Evra trước đó.
Ấn chặt miếng dán cho đến khi bờ của miếng dán dính chắc vào da. Để tránh ảnh hưởng đến tính chất kết dính của Evra không nên trang điểm, sử dụng các loại kem bôi, sữa, phấn hoặc các sản phẩm khác lên vùng da đang dán Evra và vùng da sắp được dán Evra.
Người sử dụng nên nhìn kiểm tra hàng ngày để đảm bảo miếng dán vẫn dính tốt vào da.


Liều lượng:
Để đạt hiệu quả tránh thai cao nhất, cần dùng Evra đúng theo chỉ dẫn.


Mỗi lần chỉ dán 1 miếng dán Evra.


Bắt đầu dùng Evra vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt. Ngày dùng miếng dán đầu tiên (ngày 1/ngày bắt đầu) để xác định những Ngày Thay Miếng Dán Evra kế. Những Ngày Thay Miếng Dán sẽ cùng một ngày trong mỗi tuần (ngày 8, 15, 22 và ngày 1 chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp).
Mỗi miếng dán Evra được dán liên tục tròn 1 tuần 7 ngày.


Khi lột bỏ miếng dán cũ thì thay ngay miếng dán mới cùng một ngày trong tuần (Ngày Thay Miếng Dán) vào ngày 8, ngày 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Có thể thay miếng dán vào bất cứ lúc nào trongNgày Thay Miếng Dán.
Tuần thứ tư không cần dán Evra, tuần này bắt đầu từ ngày 22 của chu kỳ kinh nguyệt.


Một chu kỳ tránh thai mới bắt đầu vào ngày đầu tiên sau khi hết tuần thứ tư (không dán Evra), lúc đó cần dán một miếng Evra mới cho dù chưa có kinh nguyệt hay kinh nguyệt vẫn còn. Không để xảy ra tình trạng không dán Evra lâu hơn 7 ngày vì người dùng có thể sẽ không được bảo vệ tránh thai. Lúc đó người dùng phải áp dụng cùng lúc biện pháp tránh thai không dùng nội tiết tố trong thời gian 7 ngày. Vì khi dùng thuốc tránh thai đường uống kết hợp, nguy cơ phóng noãn gia tăng từng ngày sau thời gian không dùng thuốc được yêu cầu. Nếu có giao hợp trong thời gian này thì cần xét đến khả năng thụ thai.


Nếu bắt đầu dùng thuốc sau ngày đầu tiên có kinh nguyệt, cần áp dụng cùng lúc biện pháp tránh thai không dùng nội tiết trong 7 ngày liên tiếp đầu tiên dùng Evra.


Nếu miếng dán Evra bong ở bờ hoặc bong hẳn ra và không dán lại được thì thuốc không được phóng thích đầy đủ.


Nếu miếng dán Evra còn dính nhưng đã bong ra một phần:
- Kéo dài dưới 1 ngày (24 giờ): cần dán lại ngay miếng dán này hoặc thay miếng dán mới ngay tại vị trí cũ. Không cần áp dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác. Miếng dán Evra tiếp theo được thay theo đúng ngày thay miếng dán.


- Kéo dài lâu hơn 1 ngày (24 giờ) hoặc khi người dùng không xác định được miếng dán đã bong ra một phần khi nào: người dùng có thể không được bảo vệ tránh thai. Cần dừng ngay chu kỳ tránh thai hiện tại và bắt đầu lại ngay chu kỳ tránh thai mới đó là ngày 1 và Ngày Thay Miếng Dán của chu kỳ tránh thai mới. Lúc này, người dùng phải áp dụng cùng lúc biện pháp tránh thai không dùng nội tiết trong thời gian 7 ngày của chu kỳ tránh thai mới. Không nên dán lại miếng dán cũ nếu độ kết dính đã mất, hoặc miếng dán đã dính vào nhau, hay dính vào bất kỳ vật gì khác , hoặc miếng dán bị lỏng hoặc rơi ra trước đó. Nếu không dán lại được miếng dán thì cần thay miếng dán khác ngay. Không nên dùng thêm keo dính hoặc băng keo để cố gắng giữ miếng dán trên da.


Nếu Ngày Thay Miếng Dán kế bị muộn:
- Lúc bắt đầu một chu kỳ tránh thai mới (Tuần 1/ngày 1): người dùng có thể không được bảo vệ tránh thai. Cần dán miếng dán đầu tiên ngay khi nhớ ra. Lúc này chu kỳ tránh thai có ngày 1 và Ngày Thay Miếng Dán khác với chu kỳ tránh thai trước. Người dùng phải áp dụng cùng lúc biện pháp tránh thai không dùng nội tiết trong thời gian 7 ngày của chu kỳ tránh thai mới. Nếu có giao hợp trong thời gian dùng muộn này thì khả năng thụ thai có thể xảy ra.


- Vào giữa chu kỳ: (Tuần 2/ngày 8 hoặc Tuần 3/ngày 15):
Kéo dài dưới 1-2 ngày (dưới 48 giờ): cần dán miếng dán mới ngay. Miếng dán Evra tiếp theo được thay theo đúng ngày thay miếng dán. Không cần áp dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác.


Kéo dài trên 2 ngày (hơn 48 giờ): người dùng có thể không được bảo vệ tránh thai. Cần dừng ngay chu kỳ tránh thai hiện tại và bắt đầu lại ngay chu kỳ tránh thai mới với miếng dán Evra mới, đó là ngày 1 và là Ngày Thay Miếng Dán của chu kỳ mới. Lúc này, người dùng phải áp dụng cùng lúc biện pháp tránh thai không dùng nội tiết trong thời gian 7 ngày của chu kỳ tránh thai mới.


- Vào cuối chu kỳ tránh thai (Tuần 4/Ngày 22): Nếu không lột bỏ miếng dán Evra vào ngày đầu tiên của Tuần 4 (ngày 22) thì cần lột bỏ nó càng sớm càng tốt. Chu kỳ tránh thai tiếp theo bắt đầu vàoNgày Thay Miếng Dán như bình thường, tức ngày 28. Không cần áp dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác.


Thay đổi Ngày Thay Miếng Dán:
Nếu người dùng muốn thay đổi ngày thay miếng dán cần hoàn thành chu kỳ tránh thai hiện tại, lột bỏ miếng dán thứ 3 đúng ngày. Trong tuần không dùng miếng dán, chọn một ngày thay miếng dán Evra thứ 1 nó là Ngày Thay Miếng Dán của chu kỳ mới, nhưng không được muộn hơn 7 ngày kể từ ngày lột bỏ miếng dán thứ 3.


Chuyển sang dùng Evra từ việc dùng thuốc tránh thai viên uống:
Bắt đầu dùng Evra vào ngày đầu tiên thấy kinh do ngừng thuốc. Nếu không thấy kinh trong vòng 5 ngày sau khi dùng viên thuốc tránh thai có hoạt chất cuối cùng thì phải loại trừ tình trạng có thai trước khi dùng Evra. Nếu bắt đầu dùng Evra sau ngày đầu tiên thấy kinh do ngừng thuốc thì phải áp dụng cùng lúc biện pháp tránh thai không dùng nội tiết trong thời gian 7 ngày.
Nếu sau hơn 7 ngày sau khi dùng viên thuốc tránh thai có hoạt chất cuối cùng, bệnh nhân có thể đã rụng trứng. Nếu có giao hợp trong thời gian này thì cần nghĩ đến khả năng thụ thai.


Dùng thuốc sau khi sinh:
Người dùng sau khi sinh nếu không cho con bú thì bắt đầu tránh thai bằng Evra sớm nhất là 4 tuần sau khi sinh (xem thêm phần Lúc có thai và Lúc nuôi con bú, Chú ý đế phòng và Thận trọng lúc dùng - phần Rối loạn nghẽn mạch huyết khối và các rối loạn mạch máu khác).


Dùng thuốc sau khi đình chỉ hoặc sẩy thai:
Sau khi đình chỉ hoặc sẩy thai trong 20 tuần đầu thai kỳ, có thể dùng Evra ngay. Không cần dùng thêm biện pháp tránh thai khác nếu dùng ngay Evra. Cần biết là phóng noãn có thể xảy ra trong vòng 10 ngày đầu sau khi đình chỉ thai nghén.
Sau khi đình chỉ hoặc sẩy thai lớn hơn hoặc bằng 20 tuần, có thể dùng Evra hoặc vào ngày 21 sau đình chỉ thai nghén hoặc vào ngày đầu tiên của kinh nguyệt tự phát đầu tiên tùy vào tình trạng nào đến trước. Tỉ lệ rụng trứng vào ngày thứ 21 sau khi đình chỉ thai nghén (ở thai 20 tuần tuổi) chưa được biết.


Rong huyết khi dùng Evra:
Nếu rong huyết khi dùng Evra vẫn nên tiếp tục dùng thuốc. Rong huyết do Evra thường chấm dứt sau một vài chu kỳ kinh nguyệt. Nếu rong huyết kéo dài nên xem xét các nguyên nhân khác.
Tỉ lệ rong huyết khi dùng Evra tương đương về thống kê và lâm sàng với các thuốc tránh thai khác chứa 20-40mcg EE.
Trường hợp không thấy kinh nguyệt trong tuần lễ không dùng Evra vẫn nên dùng Evra vào Ngày Thay Miếng Dán tiếp theo. Nếu Evra được dùng đúng cách, không thấy kinh nguyệt không nhất thiết là dấu hiệu của thai nghén. Tuy nhiên, cần loại trừ khả năng mang thai nếu không thấy kinh nguyệt trong 2 chu kỳ kế tiếp.


Trường hợp nôn hoặc tiêu chảy:
Khác với các thuốc tránh thai nội tiết đường uống, phóng thích thuốc qua da của Evra không gây nôn và tiêu chảy.


Trường hợp kích ứng da:
Nếu miếng dán gây kích ứng da khó chịu, có thể dùng một miếng dán mới vào vị trí khác cho đến Ngày Thay Miếng Dán. Lúc nào cũng chỉ dùng một miếng dán trên da mà thôi.


Độ dính của miếng dán Evra:
Độ dính của miếng dán được đánh giá bởi tỉ lệ thay miếng dán do bị bong ra một phần hoặc hoàn toàn. Kinh nghiệm trên 70.000 miếng dán Evra được dùng tránh thai, trung bình 6-13 chu kỳ/người, cho thấy 4,7% miếng dán phải thay thế vì rơi ra (1,8%) hoặc bong ra một phần (2,9%). Tương tự, trong một nghiên cứu dùng miếng dán khi vận động nhiều, thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, dưới 2% số miếng dán phải thay thế do bị bong ra một phần hoặc hoàn toàn.


Nhóm người dùng đặc biệt:
Suy thận: Evra chưa được nghiên cứu trên phụ nữ suy thận. Không cần thay đổi liều dùng Evra trên phụ nữ suy thận nhưng cần giám sát người dùng vì có gợi ý trong y văn rằng tỉ lệ không kết hợp của EE là cao hơn.


Suy gan: Chống chỉ định dùng Evra trên người suy gan.


Người lớn tuổi: Evra không để dùng cho phụ nữ mãn kinh.


Trẻ em: Hiệu quả và an toàn của Evra đã được xác nhận trên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. Hiệu quả và an toàn là tương tự trên thanh thiếu niên sau tuổi dậy thì và dùng cùng một liều như người lớn. Không chỉ định dùng Evra trước khi có kinh lần đầu tiên trong đời.


Hướng dẫn khi sử dụng:
Dán ngay khi mở gói bảo vệ miếng dán.
Sau khi lột bỏ miếng dán, gấp đôi miếng dán để mặt có keo gập vào trong để màng phóng thích thuốc không tiếp xúc với môi trường.


Quá liều
Ảnh hưởng sức khoẻ trầm trọng chưa được ghi nhận sau khi uống (lượng lớn) quá liều thuốc tránh thai đường uống. Quá liều có thể gây buồn nôn, nôn. Xuất huyết âm đạo ở phụ nữ. Trong trường hợp nghi ngờ quá liều, ngừng dùng thuốc tránh thai thấm qua da và điều trị triệu chứng.


Bảo quản
Không để thuốc ở nơi > 25°C.
Bảo quản miếng dán trong từng gói bảo vệ để trong hộp thuốc.

 

Quy cách:

Hộp 3 miếng dán

 

Nhà sx:

Janssen Cilag, Thái Lan

 
Lên đầu trang   Trở lại  

Hoormon

Thuốc Akinol
Đặt hàng Chi tiết
Thuốc Akinol
Gracial – Thuốc tránh thai
Đặt hàng Chi tiết
Gracial – Thuốc tránh thai
Acnotin 10mg
Đặt hàng Chi tiết
Acnotin 10mg
Adagrin 50mg [H/3V]
Đặt hàng Chi tiết
Adagrin 50mg [H/3V]
Postinor 1 [H/1v]
Đặt hàng Chi tiết
Postinor 1 [H/1v]
Marvelon [H/21v]
Đặt hàng Chi tiết
Marvelon [H/21v]
Fluomizin 10mg [H/6v]
Đặt hàng Chi tiết
Fluomizin 10mg [H/6v]
Regulon
Đặt hàng Chi tiết
Regulon
Rigevidon [H/3vi]
Đặt hàng Chi tiết
Rigevidon [H/3vi]
Duphaston [H/20v]
Đặt hàng Chi tiết
Duphaston [H/20v]
Utrogestan 200mg
Đặt hàng Chi tiết
Utrogestan 200mg
Diane 35
Đặt hàng Chi tiết
Diane 35
Utrogestan 100mg
Đặt hàng Chi tiết
Utrogestan 100mg
Progynova
Đặt hàng Chi tiết
Progynova
Primulut-N [H/30v]
Đặt hàng Chi tiết
Primulut-N [H/30v]
Tadafil
Đặt hàng Chi tiết
Tadafil
Transamin
Đặt hàng Chi tiết
Transamin
Xatral 10mg
Đặt hàng Chi tiết
Xatral 10mg